ควรทำอย่างไร ถ้าถูกเมินและมองข้ามอยู่เสมอ

คนเรามักจะมีปัญหาที่เกิดข้นเพราะความไม่มั่นใจในตัวเอง อย่างเรื่องของการถูกเมิน หรือถูกละเลย ไม่ได้รับความสำคัญจากเพื่อนร่วมงาน คนรัก หรือคนที่เราชอบ ก็สร้างความไม่สบายใจ บางคนก็น้อยใจจนกลายเป็นไม่อยากเข้าสังคมเลยก็มี สุดท้ายแล้วมันก็กลายเป็นปมในใจทำให้ไม่อยากมีเพื่อน ไม่อยากมีกลุ่ม ไม่อยากเข้าสังคมกับที่ทำงาน กลับมาบ้านก็เปิดคลิปหลุดดูแก้เหงา บางทีแย่กว่านั้นคือใช้คลิปหลุดเพื่อผ่อนคลายตัวเองจนลืมไปว่าตัวเองยังมีเพื่อนอยู่รอบตัว วันนี้ เรามาดูวิธีจัดการกับความรู้สึกของตัวเอง เวลาที่ถูกเมินหรือไม่ให้ความสำคัญ ควรทำอย่างไรถึงจะสามารถก้ามข้ามความรู้สึกนี้ไปได้

  1. อย่าคิดมาก ไม่ต้องไปสนใจอะไรทั้งนั้นแหละ เราอยู่ของเรา ทำหน้าที่ของเรา และเข้าสังคมตามเหมาะสมก็พอแล้ว ต่อให้คุณจะอยากเป็นจุดสนใจมากแค่ไหน สุดท้ายถ้าถูกเมินหรือถูกด้อยค่าบ่อยๆ มันก็สร้างบรรยากาศที่ไม่ดีในการทำงานเหมือนกัน ดังนั้น อะไรที่ปล่อยวางได้ ก็ปล่อยมันไป และอย่าเอามาเป็นเรื่องหนักใจในชีวิต ถ้าเกิดเหงาคุณยังมีคลิปหลุดให้ดูตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวจะโดดเดี่ยว
  2. ลองหาสังคมใหม่ เพราะถ้าคุณถูกเมินอยู่ตลอดเวลา นั่นอาจจะหมายถึงคุณไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนั้น เหมือนการเอาคลิปหลุดไทยไปให้คนต่างชาติดู เขาคงไม่เข้าใจหรอก ทำไมไม่ลองหากลุ่มคนที่เข้ากับเราได้ และสามารถพูดในสิ่งที่คิดโดยไม่ถูกเมินเฉย นั่นอาจจะสบายใจและเป็นทางออกที่ดีสำหรับคุณ
  3. หาความสุขจากเรื่องอื่น ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องทุกข์ใจตลอดไป เพราะความสุขมันเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ แค่เปิดคลิปหลุดคุณก็หาความสุขให้ตัวเองได้แล้ว หรือจะลองไปเที่ยว ไปเรียนทำอาหาร ไปหางานอดิเรกทำ ใช้เวลาว่างกับตัวเองยังจะดีกว่าทนถูกเมิน เพราะคุณไม่จำเป็นต้องทนไงล่ะ ถึงเวลาที่ต้องมองข้ามเรื่องทุกข์ใจ แล้วเอาเวลาไปทำเรื่องที่มีความสุขกับเรา ทำเรื่องที่ดีและผ่อนคลายตัวเองดีกว่า
  4. มีคนพร้อมรับฟังเราเสมอ อย่าคิดว่าใครๆเขาไม่ชอบคุณเพียงเพราะถูกเมิน คุณยังมีคนอื่นที่พร้อมรับฟัง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนสนิท หรือการหาเพื่อนคุยออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการจัดการอารมณ์ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าคุณมีกลุ่มเพื่อนหลายกลุ่ม หรือมีการทำงานที่แยกหลายทีม คุณก็สามารถเป็นเพื่อนกับกลุ่มอื่นๆในเวลาเดียวกัน ไม่ต้องคิดมากเพราะสุดท้ายแล้วเราก็ต้องทำหน้าที่ของเรา การมีเพื่อนหลายกลุ่มไม่ได้แปลว่าคุณนิสัยไม่ดีสักหน่อย