ส่องข้อเสียของการนอนดึก ภัยเงียบที่คุณไม่คาดคิด

          การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เราจะมองข้ามไม่ได้เลย แต่สำหรับในปัจจุบันแล้ว มีคนอีกมากมายที่มีปัญหากับการนอนหลับและเข้านอนไม่เป็นเวลา ซึ่งการเข้านอนไม่เป็นเวลานี้เองที่จะนำพาซึ่งปัญหาต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ปัญหาทางสุขภาพจิตที่อาจจะทำให้คุณเป็นโรคซึมเศร้าได้  เมื่อมองดูดี ๆ แล้วการนอนดึกนั้นแทบจะไม่มีข้อดีเลย ส่วนใหญ่ก็มีแต่ข้อเสียที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา

          ข้อเสียของการนอนดึก

          ข้อที่หนึ่ง คือ ง่วงตลอดเวลา การนอนดึกเป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายของเราพักผ่อนไม่เพียงพอ และมันจะส่งผลให้เราง่วงระหว่างวันอยู่ตลอดเวลา คุณจะเริ่มรู้สึกว่าถึงแม้คุณจะนอนเต็มอิ่มสักแค่ไหน ตื่นมาคุณก็ง่วงอยู่ดี

          ข้อที่สอง คือ สายตาเสีย เหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักจะนอนดึกกันก็เพราะว่าเล่นมือถือกันจนเพลิน ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาต่างก็จิ้มโทรศัพท์ในที่มืด การเพ่งสายตาในที่มืดเป็นประจำทุกวันจะทำให้สายตาเราเสียและแย่ลงได้

          ข้อที่สาม คือ หน้าโทรม ยิ่งคุณนอนดึกมากแค่ไหน ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกายก็จะต้องทำงานหนักขึ้นและไม่มีเวลาพักผ่อนเลย อย่างฮอร์โมนที่ช่วยรักษาผิวพรรณของเราให้เปล่งปลั่งก็จะทำงานหนักขึ้น ทำให้ผิวของเราเหี่ยวแห้งได้เร็ว เป็นชนวนให้เกิดริ้วรอยและตีนกาต่าง ๆ ในภายภาคหน้า

          ข้อที่สี่ คือ พูดไม่รู้เรื่อง การนอนดึกเป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายของเราทำงานหนักขึ้น ๆ จนไม่มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบให้สมองของเราทำงานได้ช้าลง การทำงานของระบบประสาทก็จะเฉื่อยช้า มึนงง จนทำให้คุณคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องหรือไม่สามารถรับรู้ถึงสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วได้เลย

          ข้อที่ห้า คือ ภูมิคุ้มกันต่ำลง การนอนดึกจะส่งผลกระทบให้ระบบภูมิคุ้นกันของเราถูกทำลาย ซึ่งเมื่อระบบภูมิคุ้นกันถูกทำลายจนต่ำลงแล้ว มันจะทำให้ร่างกายของคุณเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น โรคหวัด ภูมิแพ้ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และความดัน เป็นต้น

          ข้อที่หก คือ สิวเห่อ เมื่อร่างกายต้องทำงานอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทำให้ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งเป็นผลให้เกิดสิวอย่างหนักในวันรุ่งเข้า

          ข้อที่เจ็ด คือ มันจะยิ่งทำให้คุณเกิดอาการหิว การนอนดึกเป็นเหมือนการยืดเวลาให้เราหิวขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าคุณเป็นคนประเภทนี้ก็ขอให้เลิกขาดกับการนอนดึกทันที เพราะยิ่งคุณนอนดึก คุณก็จะยิ่งหิว และลงไปหาอะไรกินในที่สุด อีกทั้งการนอนดึกจะทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้นอีกด้วย