เวลาผิวเรามีอาการแปลกๆ มันเกิดจากอะไร

สุขภาพพิวพรรณที่ดีไม่มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ฉะนั้นการคงไว้ซึ่งความแข็งแรงของสภาพผิวถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะการมีผิวพรรณที่ขาวและดีเหมือนดาราหนังผู้ใหญ่นั้น เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของสาว ๆ หลาย ๆ คน เพราะการมีใบหน้าที่เรียวสวยนั้นยังไม่เพียงพอ แต่ผิวของคุณต้องมีสภาพดีด้วย
ดังนั้นวันนี้เราจะมาเสนอภาวะต่าง ๆ ที่เป็นภาวะผิดปกติของผิวหนัง ให้ทุกคนได้ลองเช็คตัวเองว่าคุณเข้าข่ายที่จะเป็นภาวะนั้นมั้ย
ข้อที่หนึ่ง ผิวแห้งมาก มันคงจะไม่เป็นไรถ้าคุณมีลักษณะผิวแห้งเหมือนคนปกติทั่วไป แต่ในบริบทนี้คือผิวของคุณนั้นแห้งเกินไป ถึงแม้คุณจะบำรุงด้วยโลชั่นหรือครีมต่าง ๆ แล้วแต่ก็ไม่เป็นผล ในภาวะแบบนี้ร่างกายกำลังบอกคุณว่าคุณกำลังขาดสารอาหารประเภทไขมันที่จำเป็นอยู่ และรวมถึงการเป็นมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองอีกด้วย
ข้อที่สอง มีอาการคันตามผิวหนัง นอกจากคุณจะมีผิวหนังที่แห้งมากกว่าปกติแล้ว ผิวหนังของคุณยังมีอาการคัน ทั้งที่คุณไม่ได้มีอาการแพ้ใด ๆ นั่นหมายความว่า ร่างกายของคุณกำลังสะสมสารที่ก่อให้เกิดการคันในร่างกาย โดยส่วนใหญ่จะพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังและโรคตับ
ข้อที่สาม ผิวคล้ำขึ้น ผิวที่เริ่มคล้ำขึ้นอาจจะเป็นสิ่งที่น่าหงุดหงิดใจสำหรับสาว ๆ อยู่ไม่น้อย เพราะ ส่วนใหญ่มักทำให้พวกเธออยากมีผิวที่ขาวสวยเหมือนดาราหนังผู้ใหญ่ทุกที แต่อยู่ ๆ ผิวของคุณก็เริ่มมีสีคล้ำขึ้น โดยที่คุณเองก็ไม่ได้ออกแดดหรือออกไปข้างนอกเลย นั่นหมายความว่าผิวของคุณต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน เพราะนั่นถือว่าเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการเป็นโรคต่าง ๆ อีกด้วย
ข้อที่สี่ ผิวเริ่มเป็นสีเหลือง การที่สีของผิวหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง คือสัญญาณที่กำลังบ่งชี้ว่าคุณเป็นโรคตับอักเสบ และอีกข้อสังเกตหนึ่งง่าย ๆ คือ ลองสังเกตที่ตาขาวและอุจจาระดู ว่ามีความผิดปกติด้วยหรือไม่
อย่างไรก็ตาม การมีใบหน้าที่สละสลวยไม่เพียงแต่เป็นความใฝ่ฝันเดียวของสาว ๆ แต่รวมถึงการมีผิวพรรณที่เปล่งประกาย ดูมีสุขภาพดีเหมือนดาราหนังผู้ใหญ่อีกด้วย ต้องยอมรับว่าในการเลือกดูหนังผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เราก็มักจะมองหาดาราหนังผู้ใหญ่สวย ๆ หุ่นดี ผิวสวย แต่ทั้งนี้คนที่มีผิวขาวก็ไม่ได้การันตีว่าผิวเขาจะดี หรือคนที่มีผิวดำแล้วผิวเขาจะเสีย ตรงนี้เราต้องมองปัจจัยหลาย ๆ อย่างควบคู่ไปด้วย การสังเกตตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อสังเกตถึงความผิดปกติได้แล้วคุณก็ควรรีบแก้ไขให้ตรงจุด หรือในกรณีที่มีภาวะความผิดปกติหนัก ๆ ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ดีกว่า